Chim dạ oanh và câu chuyện về sự hi sinh.

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? …Để gió cuốn đi…”

Câu chuyện sau đây giữa một chàng trai trẻ với người yêu của mình và chú chim dạ oanh. Sẽ giúp ta hiểu được những tình yêu, hành động, hi sinh thầm lặng mà không mong đợi sự đáp lại.

Có một chàng trai học sinh đưa lời mời một cô gái, người mà bấy lâu nay chàng trai thầm yêu trộm nhớ nhảy cùng. Không được như ý, chàng trai đã bị cô gái từ chối. Cô gái đưa ra một điều kiện “tôi sẽ đồng nhảy với anh nếu anh có thể tặng tôi một bông hồng đỏ”. Thật trớ trêu, tại nơi họ đang sống, tất cả những bông hồng đều là màu vàng và màu trắng.

Con chim dạ oanh bay qua và vô tình nghe được câu chuyện. Nó thấu hiểu nỗi buồn trong lòng chàng trai và quyết định sẽ tìm cách giúp chàng trai đáng thương này. Đầu tiên, chú chim cố hót những giai điệu thật hay, nhưng sớm nhận ra, những giai điệu mà mình vừa hót chẳng những không giúp được chàng trai mà còn làm chàng trai u sầu hơn.

Có một con bướm bay qua hỏi thăm câu chuyện của chú chim dạ oanh. Chú chim kể cho con bướm về câu chuyện chàng trai buồn rầu vì người anh đang yêu. Anh ta cần tìm một đóa hồng nhung đỏ”. Chú bướm nghe xong đáp: “Lạ lùng thay sao chàng trai lại có thể để cho mình bị hành hạ bởi tình yêu”.

Nhưng chú chim dạ oanh bỏ ngoài tai lời của bướm vì chú chim từ đầu đã quyết định sẽ giúp chàng trai. Giữa khu vườn rộng mênh mông, có một bụi hồng ngập tràn những bông hoa. Đến bên cạnh bụi hồng, chú chim dạ oanh đưa ra lời khẩn cầu: “Làm ơn hãy cho tôi một bông hồng nhung đỏ”.

“Khóm hồng trả lời điều đó là không thể, hãy tìm bụi hồng khác. Lúc trước, tôi đã có những bông hồng nhung đỏ nhưng giờ đây, nó sắp tàn và chuyển thành màu trắng.”

Chim dạ hoanh một lần nữa bay thật xa và tìm đến một bụi hồng già khác. Vẫn lời khẩn cầu trước đó: “Tôi cần một bông hồng nhung, làm ơn hãy cho tôi”. Chim dạ oanh nhận được câu trả lời: “Tôi đã quá già để làm điều đó. Mùa đông giá lạnh đã làm tan biến sắc đỏ và làm nhạt nhòa những cánh hồng.

Chú chim dạ oanh vẫn khẩn khoản: “làm ơn, chỉ một bông hồng nhung thôi mà”. Phải có cách nào đó chứ.

“Đúng là còn có một cách. Nhưng cách này rất khủng khiếp và tôi không muốn nói ra”, Bụi hồng già trả lời.

“Tôi không sợ điều khủng khiếp đó. Hãy nói cho tôi làm sao tôi có thể có được một bông hồng nhung đỏ. Chỉ một bông thôi.”

“Quay lại đây vào ban đêm và hát những giai điệu đẹp nhất mà loài chim dạ oanh có thể hót, cùng lúc đó đâm gai của bụi hồng và lồng ngực của bạn. Máu sẽ ngấm chảy vào nhựa cây, chuyển đến nhuộm cánh hoa và bạn sẽ có được bông hồng nhung đỏ như bạn muốn.”

Chú chim dạ oanh đã quay trở lại vào ban đêm. Vì hai chữ TÌNH YÊU, chú chim dạ oanh sẵn sàng chịu đau đớn. Khi màn đêm buông xuống, chú chim bắt đầu ấn lồng ngực của mình vào chiếc gai và bắt đầu hót. Ban đầu hót về tình yêu tình yêu lứa đôi. Sau đó là những hi sinh cho tình yêu. Mặt trăng dần lặn, chú chim dạ oanh hót và bông hồng đẹp nhất của bụi hồng đã bắt đầu thắm lại bởi máu của nó.

“Nhanh hơn nữa” bụi hồng thúc dục. Mặt trời sắp ló rạng rồi.

“Chú chim ấn ngực của mình sâu thêm nữa, đến lúc này chú chim cảm nhận thấy gai hồng đã chạm tới tim. Nhưng chú chim vẫn quyết định tiếp tục công việc tận tới khi hoàn thành. Và chú chim đã thành công.

Chú chim dần kiệt sức, và bắt đầu nghĩ về cái chết. Chú chim mang đi bông hồng đẹp nhất và đem đến cho chàng trai. Khi vừa đến cửa sổ của chàng trai, đặt bông hồng nhung đỏ xuống, chú chim lịm chết đi.

Chàng trai nghe thấy tiếng ồn, mở cửa sổ ra. Chàng trai mừng rỡ giấc mơ có bông hồng nhung đỏ đã thành sự thật. Mặt trời ló rạng, chàng trai chạy như bay đến trước nhà người anh yêu.

Đứng trước mặt nàng, chàng vừa hạnh phúc vừa hổn hển nói: “Đây, bông hoa hồng nhung mà em đã yêu cầu đây, em sẽ nhảy với anh chứ?

Thật bất ngờ, cô gái trả lời: Đây không phải là bông hồng mà em muốn. Bông hồng này quá to và sẽ che hết bộ váy của em. Mà em cũng đã nhận lời đề nghị của chàng trai khác cho bữa tiệc tối nay rồi.”

Như người điên, chàng trai bỏ đi và vứt bông hồng nhung đỏ xuống rãnh nước, bông hồng lập tức bị nghiền nát bởi cỗ xe ngựa đi ngang qua. Chàng trai quay trở lại phòng và đọc sách, những quyển sách thì chẳng bao giờ đòi hỏi hay ra những điều kiện mà anh ta không có khả năng thực hiện.”

Đó là cuộc đời của tôi; Tôi là chú chim dạ oanh cho đi và chết đi trong khi thực hiện nó.

Câu chuyện trên được dịch dựa trên trích đoạn của tiểu thuyết “The Spy” tạm dịch là Điệp viên Mata Hari được viết bởi tác giả lừng danh Paulo Coelho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0966.113.222